Nhà ở xã hội Becamex: Mô hình thành công của Bình Dương

TTĐT – Những năm qua, tỉnh Bình Dương thu hút rất lớn lao động từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đến sinh sống và làm việc. Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho lực lượng lao động này, tỉnh Bình Dương đã giao Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH Một thành viên (Becamex IDC) làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Becamex .
Thành công bước đầu
Ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, Đề án nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương do Becamex IDC làm chủ đầu tư sẽ thực hiện 37 dự án Nhà ở xã hội trên diện tích đất quy hoạch là 220 hec-ta tại TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.830 tỷ đồng, xây dựng khoảng 64.700 căn hộ với tổng diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2, phục vụ chỗ ở cho trên 125.000 người. Nhà ở xã hội Becamex được xây dựng tại các vị trí thuận lợi, bên trong các khu đô thị, khu công nghiệp gồm nhiều block nhà với quy mô 5 tầng đến 12 tầng. Căn hộ được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ dàng chuyển đổi diện tích 30m2 thành 60m2, được thừa hưởng tiện ích như trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa thể thao, công viên…
Ngày 24/2/2012, Becamex đã động thổ xây dựng dự án. Sau hơn hai năm triển khai thi công, Becamex đã xây dựng và bàn giao giai đoạn 1 gần 5.000 căn hộ tại 4 địa điểm: khu dân cư Hòa Lợi (TP.Thủ Dầu Một), khu định cư Việt – Sing (TX.Thuận An), Khu Công nghiệp Mỹ Phước (TX.Bến Cát), Khu Công nghiệp Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng). Trong đó, dự án Nhà ở xã hội Becamex Khu Việt – Sing giai đoạn 1 được khởi công vào tháng 4/2012 đến nay đã hoàn thành 752 căn, đã có người dân đăng ký mua và chuyển đến đinh cư. Ngày 27/3/2015, Becamex làm lễ động thổ xây dựng giai đoạn 2 Nhà ở xã hội Becamex tại khu này với 4.652 căn hộ.

nhà ở xã hội becamex
Nhà ở xã hội Becamex giúp NLĐ có chỗ ở ổn định

Với giá rẻ cùng nhiều ưu đãi và hỗ trợ, chương trình Nhà ở xã hội Becamex đã thật sự giúp hàng ngàn lao động gắn bó làm việc lâu dài tại tỉnh Bình Dương.
Chia sẻ niềm vui khi có chỗ ở ổn định, anh Lê Bá Đỉnh – Công nhân Công ty TNHH Lốp Kumhoo Việt Nam đến từ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, anh làm việc tại Bình Dương được 8 năm, và đã quyết định mua căn hộ tại khu Nhà ở xã hội Hòa Lợi với đầy đủ các dịch vụ tiện ích để an cư lạc nghiệp. Anh đã được chính quyền TP.Thủ Dầu Một trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Từ đây, anh có thể nhập hộ tịch vào tỉnh Bình Dương – trở thành công dân của tỉnh Bình Dương. “Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương, tạo điều kiện để những người thu nhập thấp như tôi có chỗ ở ổn định an tâm công tác lâu dài tại Bình Dương”.
Có thể nói, việc khánh thành 5.000 căn hộ Nhà ở xã hội Becamex giai đoạn 1 đã tạo thành công bước đầu trong chiến lược thu hút lực lượng lao động của tỉnh Bình Dương, tạo tiền đề để Becamex triển khai tiếp giai đoạn 2.
Tiếp tục triển khai dự án
Tiếp bước thành công của giai đoạn 1, trong giai đoạn 2, Becamex sẽ xây dựng 10.000 căn Nhà ở xã hội tại phường Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một) và khu Việt – Sing (TX.Thuận An). Riêng tại khu Việt – Sing, Becamex IDC sẽ xây dựng 4.652 căn với các block nhà cao từ 12 tầng đến 15 tầng. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, trong giai đoạn 2, các mẫu căn hộ của dự án sẽ được nghiên cứu, cải tiến trên cơ sở lấy ý kiến từ các khách hàng cũ. Do đó, sẽ có nhiều thay đổi trong việc thiết kế diện tích căn hộ. Cụ thể, sẽ có căn hộ có diện tích rộng từ 50 – 70m2 – hướng đến khách hàng có thu nhập khá hoặc có nhiều thành viên cùng sinh sống, vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng công trình, công năng sử dụng, thẩm mỹ, phù hợp với thu nhập của người lao động (NLĐ).
Bên cạnh đó, để tạo không gian sống thoải mái và hợp lý, chủ đầu tư đã có những điều chỉnh hợp lý từ việc lấy ánh sáng, không gian, chức năng của từng phòng và kết hợp giữa các phòng…
Becamex tiếp tục triển khai xây dựng 10.000 căn Nhà ở xã hội Becamex
Công tác quản lý vận hành tòa nhà nhằm đảm bảo công trình luôn được duy tu bảo dưỡng, khang trang và sạch đẹp. Ngay sau khi bàn giao nhà cho các hộ dân, Becamex đã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn và hỗ trợ để thành lập Ban quản trị tòa nhà do các hộ dân bầu ra, thực hiện quy chế vận hành theo quy định chung của Bộ Xây dựng, có trách nhiệm tổ chức các hoạt động cộng đồng liên quan đến trật tự an toàn, vệ sinh môi trường, duy tu bảo trì định kỳ, khắc phục sự cố kỹ thuật.
Đặc biệt, để NLĐ mua được Nhà ở xã hội, bên cạnh gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ của Chính phủ, Becamex cũng đã tạo điều kiện tối đa cho khách hàng mua nhà bằng hình thức trả chậm trong vòng 05 – 07 năm, ngoài phần thanh toán trước từ 20 – 30% giá trị căn nhà, khách hàng chỉ phải trả hàng tháng từ 1 – 1,5 triệu đồng – phù hợp với người lao động có thu nhập thấp.
Bình Dương đang hướng đến trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương trước năm 2020. Do đó, việc phát triển các dự án Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của tỉnh phát triển theo hướng nhanh, ổn định và bền vững trong giai đoạn mới. Dự án Nhà ở xã hội ở Bình Dương mà Becamex đang thực hiện chính là hướng đi mang tính đột phá – hướng đến lợi ích của cộng đồng và thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Nhân rộng mô hình cho các địa phương
Phát biểu tại lễ khánh thành 5.000 căn Nhà ở xã hội Becamex giai đoạn 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, việc chăm lo đời sống cho NLĐ là trách nhiệm xã hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm nâng cao đời sống cho công nhân, phát triển con người toàn diện, góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững. Bình Dương là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư và giá trị sản xuất công nghiệp. Phát triển kinh tế đi đôi với việc chăm lo đời sống công nhân, nhất là xây dựng Nhà ở xã hội cho NLĐ của Bình Dương đang là mô hình để nhiều địa phương trong cả nước học tập.
Bên cạnh đó, Bình Dương có nhiều KCN, tập trung đông lực lượng lao động. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Xác định đây là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, UBND tỉnh đã ban hành Đề án phát triển Nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương, trong đó giao Becamex làm chủ đầu tư. Có thể nói, đây là đề án lớn nhất cả nước về xây Nhà ở xã hội, thể hiện quyết tâm của tỉnh Bình Dương trong việc chăm lo đời sống cho NLĐ.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (bìa trái) tham quan mô hình Nhà ở xã hội Becamex
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh gia cao sự nỗ lực của Becamex trong việc tối ưu hóa các thiết kế, lựa chọn vật liệu xây dựng, công nghệ, tổ chức thi công, quản lý tạo ra sản phẩm với giá cạnh tranh và chất lượng, phù hợp với thu nhập của NLĐ.
Bộ trưởng đề nghị, Becamex tiếp tục quan tâm đến việc cải tiến các mẫu nhà ở, tập trung gắn phát triển nhà ở với các dịch vụ tiện ích – nhân tố giảm chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống NLĐ. Các tổ chức tín dụng tạo điều kiện tốt nhất để công nhân có nhu cầu mua Nhà ở xã hội tiếp cận với nguồn vốn 30.000 tỷ của Chính phủ. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp và tổ chức cá nhân tích cực tham gia xây Nhà ở xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp NLĐ có cơ hội sở hữu nhà ở để ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với Bình Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *